Báo điện tử VTV – NS Mai Kiên sáng tác ca khúc dành tặng Học viện nghệ thuật Maika

30-12-2020 - 1154 views - Admin - 0

VTV.vn – “Maika – Nơi tình yêu bắt đầu” là ca khúc nhạc sĩ Mai Kiên sáng tác dành tặng Học viện nghệ thuật Maika nhân dịp kỉ niệm năm năm thành lập.

Mới đây, nhạc sĩ Mai Kiên – Trưởng phòng đào tạo trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội  – vừa giới thiệu nhạc phẩm “Maika – Nơi tình yêu bắt đầu”. Đây là món quà đặc biệt mà nhạc sĩ muốn dành tặng đến Học viện nghệ thuật Maika, nhân dịp kỉ niệm chặng đường năm năm “gieo mầm” nghệ thuật. Ca khúc này mang một màu sắc âm nhạc hoàn toàn mới, khác hẳn với những ca khúc anh đã từng viết trước đây, cả về cảm xúc cũng như ý nghĩa.

Nhạc sĩ Mai Kiên – người chắp bút cho ca khúc "Maika – Nơi tình yêu bắt đầu"

Nhạc sĩ Mai Kiên – người chắp bút cho ca khúc “Maika – Nơi tình yêu bắt đầu”

“Tôi với Phan Duyên là bạn cùng học thạc sĩ và tiến sĩ với nhau. Hai anh em rất hay giúp đỡ nhau trong quá trình học tập. Khi Phan Duyên thành lập Trung tâm nghệ thuật Vietskill Đông Anh – CLB Maika, tôi thường xuyên được mời tham gia các đêm nhạc, cuộc thi hay buổi biểu diễn với tư cách là giám khảo chấm thi, đánh giá và tư vấn cho các học viên…” – NS Mai Kiên nói.

Mọi chuyện bắt đầu vào một ngày nắng đẹp trời tháng 5, Tiến sĩ Phan Duyên – người sáng lập Trung tâm nghệ thuật Vietskill Đông Anh – CLB Maika, trao đổi nguyện vọng mong muốn nhạc sĩ Mai Kiên sáng tác một bài hát về Maika, để đánh dấu năm năm một chặng đường phát triển và đặc biệt nhân dịp chính thức đổi tên thành Học viện nghệ thuật Maika. Thật trùng hợp thay khi đó cũng chính là mong muốn của chính anh bấy lâu nay: dành tặng một món quà ý nghĩa nhất cho người bạn thân thiết của mình.

Nói về ý tưởng hình thành ca khúc, nhạc sĩ Mai Kiên chia sẻ: “Chính vì sự cộng tác, gắn bó lâu năm với học viện nghệ thuật Maika, nên tôi có rất nhiều kỉ niệm, cũng như luôn dành một tình cảm đặc biệt! Và khi Trung tâm phát triển lớn mạnh hơn, cơ sở vật chất ngày càng khang trang hơn thì khi đó, những cố gắng tận tâm của các thầy cô nơi đây cùng sự nhiệt tình, thích thú của các con học viên đã khiến tôi phải làm một điều gì đó ý nghĩa… Cứ thế các ý tưởng dần được vun đắp và chuyển thể thành một ca khúc dành tặng đến cô trò học viện nghệ thuật Maika”.

Sau đó, nhạc sĩ Mai Kiên và tiến sĩ Phan Duyên đã trao đổi rất nhiều về nội dung bài hát, từ hành trình nửa thập kỷ kiến tạo nên một không gian nghệ thuật độc đáo, đến những khoảng thời gian cô trò chia sẻ và gắn kết, cùng nghệ thuật mang tới niềm vui cho mọi người, và cả là sự hào hứng khi các con sắp được học tập tại một địa điểm đẹp và khang trang hơn…

Để rồi hình ảnh về sự tận tâm của “những con thuyền” chắp cánh ước mơ nghệ thuật, sự mê say của “những chú chim nhỏ” đem giọng hát tiếng đàn để làm đẹp cuộc đời được khéo léo đưa vào giai điệu ngọt ngào của ca khúc “Maika – Nơi tình yêu bắt đầu”.

Tiến sĩ Phan Duyên cùng các học viên học viện nghệ thuật Maika thu âm bài hát

Tiến sĩ Phan Duyên cùng các học viên học viện nghệ thuật Maika thu âm bài hát

Nhạc sĩ Mai Kiên nói thêm: “Tư duy, trăn trở thì lâu, nhưng khi ý tưởng chín muồi, cảm xúc dâng trào đến thì tôi viết chỉ trong khoảng vài ba tiếng. Vì đã luôn theo dõi, đồng hành với Maika từ ngày đầu tiên nên quá trình viết không hề gặp phải khó khăn gì, những câu chữ và nốt nhạc cứ tự nhiên mà gắn kết với nhau…”.

Sẽ thật tuyệt vời khi những bông hoa nghệ thuật mà cô trò Maika hàng ngày chăm sóc được nở rộ trong tương lai… Và từ cái nôi nhỏ xinh này, sẽ có biết bao thế hệ học viên trẻ ngày một trưởng thành hơn, tiếp tục tiến những bước dài trên con đường nghệ thuật”.

Nói thêm về ca khúc “Maika – Nơi tình yêu bắt đầu”, Tiến sĩ Phan Duyên còn bật mí khá nhiều điều thú vị. Ca khúc này sẽ có sự góp mặt của các ca sĩ như Việt Tú, Ngọc Lâm, MC Lê Anh, MC Lan Hương… Đây đều là những anh chị tâm huyết và đồng hành với Maika từ những ngày đầu tiên. Đặc biệt hơn, ca khúc này còn được đầu tư quay MV như một cách để lưu giữ lại tất cả những khoảnh khắc đáng nhớ khi thầy cô và các con cùng hòa vang giọng hát.

Giáo viên và học sinh học viện Maika trong cảnh quay MV tại Thành cổ Cổ Loa – Đông Anh – Hà Nội

Giáo viên và học sinh học viện Maika trong cảnh quay MV tại Thành cổ Cổ Loa – Đông Anh – Hà Nội

“Cả cô trò đang gấp rút hoàn thành những cảnh quay cuối cùng. Tất cả mọi người đều làm việc rất hăng say và háo hức chờ đến ngày MV ra mắt trong tháng 11.

Đây chính là mốc son đặc biệt đánh dấu bước trưởng thành mới của học viện nghệ thuật Maika sau 5 năm hoạt động, cũng như chuẩn bị khánh thành tòa nhà mới, đem tới môi trường vui chơi, học tập chuyên nghiệp hơn cho tất cả các con học viên” – Tiến sĩ Phan Duyên chia sẻ.