Những yếu tố quyết định khi lựa chọn dự thi ngành văn hóa nghệ thuật

23-06-2021 - 1804 views - Admin - 0

Năng khiếu là cần thiết và phải luyện tập đầy đủ.

Năng khiếu là cần thiết và phải luyện tập đầy đủ.

Theo TS Phan Duyên: Đây là ngành học dành cho những ai có khối óc về thẩm mỹ và cảm thụ nghệ thuật, mang hơi hướng nghệ sĩ. So với các khối ngành thi khác, văn hóa nghệ thuật yêu cầu đặc biệt cao ở các môn thi năng khiếu. Điều này đòi hỏi thí sinh dự thi phải thực sự tài năng, thể hiện rõ rệt thông qua các bài thi chuyên biệt. Năng khiếu này có thể là thiên phú, có thể có được do tập luyện thông qua sự đam mê, yêu thích hoặc được gia đình định hướng từ trước.

Tuy nhiên, trong các trường THPT hiện nay chưa có sự tập trung ôn luyện vào các khối thi năng khiếu, bên cạnh đó, các em học sinh còn phải đảm bảo các môn văn hóa phổ thông để đủ điều kiện dự thi các môn năng khiếu của mình. Chính vì vậy, việc tìm kiếm một cơ sở tư vấn và luyện thi năng khiếu là điều cần thiết cho các em để có được những định hướng rõ ràng nhất cho bước đường tương lai.

Vậy đâu là những yếu tố quyết định cho các sĩ tử khi lựa chọn dự thi ngành văn hóa – nghệ thuật?

Kiến thức âm nhạc

Kiến thức âm nhạc chính là nền tảng cơ bản, hỗ trợ rất nhiều cho việc học âm nhạc. Khi được hướng dẫn về kiến thức âm nhạc thì phần thực hành sẽ trở nên dễ dàng hơn, chắc chắn hơn rất nhiều. Nó giống như bạn đã đọc hiểu bản đồ về nơi cần tới và cách đi tới địa điểm đó như thế nào trước khi xuất phát.

Đối với các bài thi chuyên biệt như piano, thanh nhạc, thí sinh đòi hỏi phải nắm vững các kiến thức âm nhạc, không chỉ được dạy bài bản khi ngồi trên ghế nhà trường mà còn cần có sự đầu tư, tìm tòi học hỏi những xu hướng âm nhạc mới hiện nay.

Kỹ năng biểu diễn và năng khiếu tốt sẽ giúp thí sinh tư tin vượt qua kỳ thi

Kỹ năng biểu diễn và năng khiếu tốt sẽ giúp thí sinh tư tin vượt qua kỳ thi

Kỹ năng biểu diễn

Âm nhạc là một môn về nghệ thuật biểu diễn, chính hoạt động biểu diễn sẽ mang tới cho người học những năng lực quan trọng như khả năng diễn đạt cảm xúc, khả năng thể hiện sự mạch lạc trong trình diễn, sự tự tin trước công chúng. Các trường chuyên nghiệp đều đào tạo hướng tới để sinh viên có khả năng biểu diễn tốt.

Đây là đòi hỏi của nghề nên cũng là nội dung thi năng khiếu đối với một số trường. Thí sinh nếu được làm quen với nhiều hình thức biểu diễn đa dạng như độc tấu, song tấu, hòa tấu với nhiều nhạc cụ khác là rất tốt. Qua hoạt động tập nhạc cùng nhau và biểu diễn các em sẽ rèn luyện khả năng hợp tác, lắng nghe và nuôi dưỡng niềm cảm hứng chơi nhạc.

TS Phan Duyên trong một lần luyện kỹ năng âm nhạc cùng học viên

TS Phan Duyên trong một lần luyện kỹ năng âm nhạc cùng học viên

 Kỹ năng nghe

Dù đang học nhạc cụ gì, nếu bạn không được bồi dưỡng và phát triển tai nghe thì coi như bạn đã bỏ lỡ một kỹ năng quan trọng nhất trong việc học nhạc. Trong các trường phổ thông, môn âm nhạc được giảng dạy phần lớn qua hoạt động nghe. Học sinh được hướng dẫn nghe cao độ, tiết tấu, âm sắc nhạc cụ, sự khác nhau giữa các thể loại âm nhạc, thời kỳ âm nhạc. Ngay trong những giờ dạy chơi đàn, người học cũng được hướng dẫn nghe tiếng đàn, nhịp điệu, sắc thái, sự nối tiếp mạch lạc của câu nhạc, sự tương phản mạnh nhẹ giữa các bè…

Cần rèn luyện

Bạn Nguyễn Ngọc Ly, sinh viên năm Thứ 2 khoa nghệ thuật ĐHSP Hà Nội từng là học viên của Học viện nghệ thuật Maika Academy, cho rằng: Một khóa học âm nhạc hiệu quả sẽ không phung phí thời gian, tiền bạc của người học, giúp người học dần đạt được các cấp độ yêu cầu của môn học. Ngoài ra, điều quan trọng hơn là nó luôn giữ được sự hưng phấn, niềm vui, tính sáng tạo cho cả người học và người dạy. Sau cùng, giá trị của âm nhạc đối với cá nhân và cộng đồng sẽ thực sự được nâng cao và phát triển hơn rất nhiều.

TS Phan Duyên đưa ra lời khuyên: Chúng tôi đã tư vấn và định hướng, giảng dạy để nhiều bạn qua được kỳ thi năng khiếu trúng tuyển vào các trường khối ngành văn hóa nghệ thuật. Nhiều học viên của Học viện nghệ thuật Maika, đã được trải nghiệm môi trường nghệ thuật thiết thực, đậm chất văn hóa, văn nghệ, rèn tính kỷ luật; được tư vấn và hướng dẫn cách thức thi tuyển một cách chi tiết và bài bản đã trở thành sinh viên của các trường nghệ thuật. Có những bạn giờ đã là giảng viên đại học, giáo viên nghệ thuật ở các trường phổ thông. Điều quan trọng nhất để các bạn vượt qua kỳ thi năng khiếu là kỹ năng, sự đam mê và tự tin.

Không chỉ chú trọng đào tạo kiến thức lý thuyết vững vàng, Học viện nghệ thuật Maika còn chú trọng đến thực hành nghệ thuật để học viên được phát huy được sức sáng tạo, khả năng nghệ thuật thiên phú cũng như những điều được học trong nhà trường. Với đội ngũ thầy cô giáo có trình độ chuyên môn cao, cùng hệ thống giảng dạy tiên tiến, đạt chuẩn.

Chúng tôi luôn đồng hành cùng các bạn học sinh có thể tự tin để bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học, cũng như có cơ hội để trở thành sinh viên của những ngôi trường nghệ thuật hàng đầu tại Việt Nam. Các bậc phụ huynh và các em học sinh có thể tham khảo thông tin chi tiết về hình thức thi tuyển, các khóa học, các chương trình tư vấn tuyển sinh tại Website chính thức của Học viện nghệ thuật Maika: http://maikaacademy.vn/. – TS Phan Duyên